PHÂN CHIA CON CHUNG KHI VỢ CHỒNG LY HÔN: Hỏi: Hai vợ chồng tôi đăng ký kết hôn vào năm 2013. Chúng tôi có 1 cháu trai 8 tuổi và 1 cháu gái 2 tuổi rưỡi. Vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn ly hôn chồng. Xin hỏi tôi có được nuôi cả 2 con không?

Hỏi:

Hai vợ chồng tôi đăng ký kết hôn vào năm 2013. Chúng tôi có 1 cháu trai 8 tuổi và 1 cháu gái 2 tuổi rưỡi. Vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn ly hôn chồng. Xin hỏi tôi có được nuôi cả 2 con không?

 

Trả lời:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn về vấn đề người trực tiếp nuôi con cũng như nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được về vấn đề người trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Cũng theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét tới nguyện vọng của con.

Còn đối với con dưới 36 tháng được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Trường hợp của chị nếu muốn nuôi cả 02 con, nếu không thỏa thuận được với chồng thì chị phải chứng minh được điều kiện nuôi con của mình tốt hơn chồng, căn cứ vào: mức thu nhập, tình trạng nhà ở, môi trường sống, thời gian chăm sóc con…… Đặc biệt, tòa án sẽ lấy ý kiến của cháu trai 8 tuổi, nếu cháu muốn ở với mẹ thì sẽ thêm tình tiết có lợi cho chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon