Vợ chồng tôi đã gửi đơn yêu cầu Tòa án nhưng sau đó, không muốn ly hôn nữa. Vậy trong trường hợp này, vợ/chồng có quyền rút đơn ly hôn hay không?

 

Theo nội dung quy định tại: khoản 4 điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 vợ hoặc chồng – người nộp đơn xin ly hôn trong vụ án ly hôn có quyền : giữ nguyên, thay đổi, bổ sung và rút yêu cầu khởi kiện. Do đó, khi một bên yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thì vợ (chồng) hoàn toàn có quyền rút lại đơn xin ly hôn ( đơn yêu cầu khởi kiện ) sau khi tòa án đã thụ lý.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc rút yêu cầu khởi kiện của đương sự tại Tòa án có 2 trường hợp:

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, nếu vợ hoặc chồng ( người yêu cầu khởi kiện) rút đơn yêu cầu và được Tòa án chấp nhận thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án theo Điểm c khoản 1 Điều 217 BLTTDS 2015. Theo đó: sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp người yêu cầu rút đơn yêu cầu khởi kiện và được Tòa án chấp nhận hoặc người yêu cầu không có quyền khởi kiện. Khi vợ (chồng) rút đơn yêu cầu xin ly hôn, thì Toà án cần phải xem xét trong vụ án có yêu cầu phản tố của người còn lại hoặc yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hay không để quyết định:

– Trường hợp thứ nhất : không có yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập:Với trường hợp này thì Toà án chấp nhận việc người khởi kiện rút đơn khởi kiện và căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 217 của BLTTDS ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn

– Trường hợp thứ hai : Có yêu cầu phản tố từ phía và yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, thì tuỳ trường hợp mà giải quyết.

Ngoài ra , theo quy định tại khoản 3 điều 192 BLDS 2015 và nghị quyết số 04/2017 về hướng dẫn trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp lại đơn khởi kiện vụ án dân sự sau khi rút lại đơn yêu cầu khởi kiện thì vợ (chồng) vẫn có quyền nộp lại đơn yêu cầu trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng sau đó muốn ly hôn.

Trên đây, là các trường hợp xảy ra trong trường hợp rút đơn yêu cầu khởi kiện vụ án ly hôn nói riêng và vụ án dân sự nói chung, mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích được cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon